“TIẾP SỨC HỌC SINH KHUYẾT TẬT VƯỢT KHÓ ĐẾN TRƯỜNG” CẦN SỰ CHUNG TAY GÓP SỨC CỦA TOÀN XÃ HỘI

Ngày 29 tháng 9 năm 2017, Hội Khuyến học tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Nai tổ chức thành công lễ trao học bổng lần thứ 6 cho học sinh khuyết tật vượt khó đến trường.

                                                                                            NGUYỄN TRÙNG PHƯƠNG
                                                                                             Chủ tịch HKH tỉnh Đồng Nai

Ngày 29 tháng 9 năm 2017, Hội Khuyến học tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Nai tổ chức thành công lễ trao học bổng lần thứ 6 cho học sinh khuyết tật vượt khó đến trường.

 “Tiếp sức học sinh khuyết tật vượt khó đến trường” là chương trình học bổng do Hội Khuyến học tỉnh Đồng Nai phát động nhân dịp hưởng ứng Ngày Quốc tế người tàn tật do Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam chỉ đạo. Chương trình được triển khai từ tháng 8 năm 2013, đến nay đã qua 4 năm với 6 lần trao học bổng. Tổng số lượt học sinh được trao học bổng là 1509. Trong đó Tiểu học 791, Trung học cơ sở 608, Trung học phổ thông là 99, học nghề 06, cao đẳng, đại học 5. Mức học bổng năm đầu tiên là 3.000.000đ/hs/năm cho cả 3 cấp học. Từ năm học 2015-2016 mức học bổng cho Trung học cơ sở được nâng lên là 4.000.000đ/hs/năm, Trung học phổ thông và học nghề là 5.000.000đ/hs/năm, cao đẳng, đại học là 10.000.000/sv/năm. Tổng kinh phí chi cho chương trình trong 4 năm là 5.155.000.000đ.

Ông Nguyễn Trùng Phương, Chủ tịch HKH tỉnh
trao Giấy khen cho học sinh giỏi

Để giảm bớt việc đi lại cho các cháu, đồng thời phát huy tính chủ động, tích cực của các địa phương, từ năm 2016 Hội Khuyến học tỉnh đã phân cấp việc trao học bổng học sinh khuyết tật bậc Tiểu học về cho Hội Khuyến học các huyện, thị xã Long Khánh và thành phố Biên Hòa.

Quá trình triển khai thực hiện, chương trình học bổng “Tiếp sức học sinh khuyết tật vượt khó đến trường” đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, sự phối hợp của các ban ngành, đoàn thể, sự hỗ trợ của các tổ chức và cá nhân trong và ngoài tỉnh.

Đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã có thư ngỏ kêu gọi các cơ quan, ban ngành, các tổ chức cá nhân trong tỉnh hưởng ứng Chương trình học bổng “Tiếp sức học sinh khuyết tật vượt khó đến trường” do Hội Khuyến học phát động. Mặt trận Tổ quốc, Sở Giáo dục- Đào tạo, Sở LĐ-TB&XH, Đài Phát thanh-Truyền hình Đồng Nai, Báo Đồng Nai, Báo Lao động Đồng Nai, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh, Quỹ Tiếp sức cho em đến trường, Công Ty Xổ số kiến thiết Đồng Nai, Công ty D2D, Công ty Cổ phần Đồng Tiến, Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Khu công nghiệp Biên Hòa, Tổng Công ty Cao su Đồng Nai, Tổng công ty Công nghiệp thực phẩm Đồng Nai, Công ty VEDAN, Công ty Đầu tư phát triển Phú Mỹ Hưng, Công ty Teakwang Vina, Công ty Amata Việt Nam, Công ty Welcron Giobal Việt Nam, Công ty Evepia Việt Nam đã phối hợp tổ chức và hỗ trợ kinh phí thực hiện chương trình. Các đồng chí Nguyễn Phú Cường, Bí thư Tỉnh ủy, Đinh Quốc Thái, Chủ tịch UBND tỉnh, Trần Văn Vĩnh Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Nguyễn Quốc Hùng Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Huỳnh Văn Tới, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc tỉnh và nhiều đồng chí lãnh đạo khác ở tỉnh, ở huyện đã tham gia vận động và trực tiếp đỡ đầu cho các cháu học sinh khuyết tật. Các ông bà Trần Đình Thành nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Nguyễn Trùng Phương nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Nguyễn Văn Vưu nguyên Chánh thanh tra Sở Giáo dục- Đào tạo, Lê Minh Hoàng nguyên Giám đốc Sở Giáo dục- Đào tạo, Lê Thị Mỹ Phượng, nguyên Giam đốc Sở LĐ-TB&XH, Phan Sĩ Anh, nguyên Phó Ban tuyên giáo tỉnh ủy, Nguyễn Thị Thanh Tin, Giám đốc Công ty đồ mộc Chiên Việt Nam và nhiều ông bà khác đã tích cực vận động và dành một phần lương hưu trí của mình giúp đỡ các cháu khuyết tật có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Có thể nói chương trình học bổng “Tiếp sức học sinh khuyết tật vượt khó đến trường” đã và đang được sự quan tâm của toàn xã hội, có sức lan tỏa mạnh mẽ và có ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Tri ân tấm lòng của quý lãnh đạo, của các nhà hảo tâm, các cháu được trao học bổng khuyết tật những năm qua đã phấn đấu với một nghị lực phi thường vượt qua sự bất hạnh của bản thân, vượt qua những khó khăn của gia đình, vượt qua sự mặc cảm, tự ty để vươn lên học tập và tu dưỡng trở thành những tấm gương hiếu học tiêu biểu và vô cùng cảm động.

Em Trương Thị Trúc Ly, học sinh lớp 5 trường tiểu học Xuân Tâm 2, huyện Xuân Lộc bị teo cơ chân, đi đứng khó khăn. Cha mất sớm, mẹ bị bệnh lao hạch, hàng ngày chăn bò thuê và nhặt ve chai để kiếm tiền nuôi sống gia đình. Trong hoàn cảnh như vậy Ly vẫn vừa phụ giúp mẹ vừa cố gắng học tập, 5 năm liền đạt học sinh giỏi của trường.

Em Ninh Hồng Đức, học sinh lớp 7, trường THCS Nguyễn Trãi, thị xã Long Khánh bị bệnh “Não úng thủy” từ nhỏ, đã phải phẫu thuật đặt ống dẫn dịch trong đầu; tay chân gồng cứng phải phẫu thuật và tập vật lý trị liệu nhiều năm liền, hàng ngày cha mẹ phải cõng đi học. Thế nhưng 6 năm qua em đã vật lộn với bệnh tật, kiên trì học tập, cố gắng vươn lên từng chút, từng chút một để hoàn thành bậc tiểu học và trở thành học sinh giỏi lớp 6 năm học 2016-2017, đồng thời đạt học sinh giỏi giải toán bằng tiếng Việt trên Internet.

Em Nguyễn Thị Diệp, ở thị trấn Gia Ray, huyện Xuân Lộc, là học sinh khuyết tật cả hai chân, hai tay. Với đôi chân giả và hai cánh tay không lành lặn, em đã nỗ lực vượt bậc để hoàn thành chương trình phổ thông với kết quả 12 năm là học sinh  giỏi và được tuyển thẳng vào trường Đại học kinh tế TP. Hồ Chí Minh năm học 2017-2018.

Còn nhiều nữa những tấm gương học sinh khuyết tật vượt khó học tập ở khắp mọi nơi trong tỉnh như Trương Gia Tú ở Vĩnh Cửu; Nguyễn Thị Thiên Phúc, Nguyễn Thị Hải Yến ở Định Quán; Triệu Lê Thiên Phú ở Tân Phú; Nguyễn Minh Phương Hiền ở Xuân Lộc…Tinh thần hiếu học và nghị lực phi thường của các em đã đem lại cho mọi người lòng cảm phục và tình thương yêu vô hạn. Đồng thời cũng nhắc nhở mọi người hãy sống có trách nhiệm cao hơn đối với xã hội nói chung và đối với học sinh khuyết tật nói riêng.

Qua 4 năm thực hiện, chương trình “Tiếp sức học sinh khuyết tật vượt khó đến trường” đã không ngừng phát triển và có sức sống mạnh mẽ. Năm đầu tiên có 235 học sinh được nhận học bổng với số tiền 705.000.000 đồng, đến nay đã có 361 học sinh được nhận học bổng với số tiền 1.341.000.000 đồng. Nếu như những năm đầu chỉ có học sinh Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông được nhận học bổng thì đến nay đã có thêm học sinh học nghề và sinh viên cao đẳng, đại học. Năm đầu tiên có 18 tổ chức và  cá nhân tài trợ thì đến nay đã có 34 tổ chức và 17 cá nhân tham gia ủng hộ cho chương trình, tăng gần gấp 3 lần.

Sự thành công của chương trình ngoài những nỗ lực của các cấp Hội Khuyến học thì nhân tố quan trọng nhất là sự quan tâm lãnh đạo của các Cấp ủy, Chính quyền, Mặt trận và sự đóng góp to lớn của các cơ quan, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh. Nói cách khác đó là sự quan tâm góp sức của toàn xã hội.

Thời gian tới, chương trình sẽ tiếp tục phát triển để thực hiện mục tiêu tạo cơ hội cho học sinh khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục học tập, có một nghề nghiệp phù hợp, tự lo được cho bản thân, giảm bớt gánh nặng cho gia đình và xã hội. Mục tiêu ấy cần sự chung tay, góp sức nhiều hơn nữa của toàn xã hội, trong đó Hội Khuyến học là nòng cốt.

Nguồn: Báo Giáo dục và Khuyến học Đồng Nai

 

File đính kèm

Tiep suc hoc sinh khuyet tat.doc Download

Thống kê truy cập