Ước mơ làm cô giáo

Tôi về thăm trường tiểu học Nguyễn Du ở xã Bảo Quang, thuộc vùng sâu, xa của thị xã Long Khánh vào hồi tháng 8 năm 2017. Cô hiệu trưởng Lục Thị Hồng Lan “khoe”, có em học trò người dân tộc Tày Lô Thị Mỹ Linh đang học lớp 4(1) nhà tuy nghèo mà chăm ngoan học giỏi lắm.

THÁI HÀ

Tôi về thăm trường tiểu học Nguyễn Du ở xã Bảo Quang, thuộc vùng sâu, xa của thị xã Long Khánh vào hồi tháng 8 năm 2017. Cô hiệu trưởng Lục Thị Hồng Lan “khoe”, có em học trò người dân tộc Tày Lô Thị Mỹ Linh đang học lớp 4(1) nhà tuy nghèo mà chăm ngoan học giỏi lắm. Tôi xin được gặp Lô Thị Mỹ Linh cùng cô giáo chủ nhiệm lớp 4(1) Nguyễn Ngọc Hương Giang. 

Theo cô chủ nhiệm Nguyễn Ngọc Hương Giang thì Lô Thị Mỹ Linh học giỏi toàn diện. Các hoạt động tập thể được Mỹ Linh tham gia tích cực một cách vô tư. Vừa qua Mỹ Linh đạt giải cao “Học sinh viết chữ đẹp” cấp thị xã.

Tôi hỏi Mỹ Linh:

- Con ước mơ sau này làm gì?

- Dạ, con sẽ làm cô giáo như cô chủ nhiệm của con ạ! - Câu trả lời đầy vẻ tự tin.

- Nhưng mà làm được cô giáo khó lắm, phải học giỏi?

- Thì con sẽ cố gắng mà. Cô giáo con bảo, theo Bác Hồ dạy thì “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền”. Tôi không ngờ cô học trò 10 tuổi này lại biết lập luận biện chứng giỏi như vậy! Lòng tôi bỗng bừng sáng một niềm tin!

- Con giỏi lắm, nhất định con sẽ trở thành cô giáo giỏi trong tương lai! Xin chào cô giáo Lô Thị Mỹ Linh!

Mỹ Linh bật cười khi nghe tôi đóng giả giọng học trò chào cô giáo. Một nụ cười hồn nhiên vô tư thật đáng yêu!

Em Lô Thị Mỹ Linh (bên phải)

Tôi tìm đến gia đình của vợ chồng anh Lô Văn Thêm và chị Võ Thị Tuyết ở xã Bảo Quang là cha mẹ của Mỹ Linh. Được biết Mỹ Linh là con thứ hai trong gia đình có tới bốn chị em! Cha gốc người Tày miền Tây Bắc vào Nam định cư đã lâu. Mẹ người Quảng Ngãi. Họ sống chủ yếu bằng nghề đi làm thuê làm mướn. Chị gái của Mỹ Linh học lớp 7 trường THCS xã Bảo Quang. Em trai Linh học lớp 2 cùng trường tiểu học Nguyễn Du với chị. Hàng ngày Mỹ Linh đèo em trai trên chiếc xe đạp tới trường.  Em gái út của Mỹ Linh mới lên hai tuổi.

Nhà Mỹ Linh “nghèo rớt mùng tơi”! Trong ngôi nhà nhỏ, mái tôn, tường gạch trống trơn, chứa tới sáu nhân khẩu. Tiện nghi gia đình chẳng có gì gọi là đáng giá, trộm tới nhà có khi còn chê.

Chị Võ Thị Tuyết, tâm sự:

- Ba Linh đi làm phụ hồ ở tận Dầu Giây, vất vả lắm. Tôi cũng chẳng khỏe gì, bệnh tật hoài, nhưng vẫn phải đi làm thuê, ai thuê gì cũng làm, miễn là có tiền nuôi con!

- Thế nhà ta không có đất trồng trọt hay sao?

Người phụ nữ 39 tuổi này, nét mắt buồn thiu, hình như có gì rất khó nói ở chị? Nhưng rồi chị cũng cho ra được câu trả lời. Câu trả lời chẳng làm vui lòng người được hỏi.

- Có ít đất thì dựng nhà mất rồi!

Tôi nhìn khuôn viên – gia cảnh của gia đình Mỹ Linh, ngỡ như người ở tạm, mà lòng se lại. Đúng là “chỉ đủ đất dựng nhà”, có chăng cố trồng thêm được cây chuối, cây mận…

- Anh chị có được phổ biến kế hoạch hóa gia đình hay không?

Người phụ nữ đang nuôi con nhỏ như bị đẩy vào ngõ cụt, nhìn chồng cầu cứu, nhưng vô vọng, chị đành “chống cự” bằng nửa câu buồn tê:

- Có biết, nhưng mà tại…

Tôi chờ phút giây mà chẳng nhận được câu trả lời đầy đủ, nên tự mình trả lời cho mình trong đầu: “Tại anh, tại ả, tại cả đôi bên”. Tôi chuyển “gam” cho câu chuyện bớt đi sự khó xử cho người phụ nữ “già trước tuổi” này.

- Các con ở nhà có ngoan không chị?

- Dạ, ngoan, học cũng được. Bé Linh học giỏi nhất! Linh còn chịu khó lắm, giặt đồ, quét dọn nhà cửa, giúp chị Hai và má nấu cơm, dạy em trai học bài. Linh chẳng có giờ nghỉ, trừ khi đi ngủ!

Tôi trở lại gặp cô hiệu trưởng Lục Thị Hồng Lan và trao đổi: “Chúng ta cần phải nhân rộng điển hình về tấm gương học tập, rèn luyện của em Lô Thị Mỹ Linh ở lớp 4 (1)!”.  Một nụ cười thay cho lời cảm ơn thật tươi sáng toát lên trên khuôn mặt thanh tú của cô hiệu trưởng người Tày…

Trên đường về tôi tự chuyện với mình: Bé Lô Thị Mỹ Linh chắc chắn sẽ là cô giáo…

Nguồn: Báo Giáo dục và Khuyến học Đồng Nai

File đính kèm

Uoc mo lam co giao Download

Thống kê truy cập