GƯƠNG VƯỢT KHÓ CỦA EM Nguyễn Thị Lan Hương: Chị như mẹ hiền

Lan Hương, một tấm gương về nghị lực của cô giáo Ma Thị Vũ Diệp trong cuộc thi kể chuyện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” của ngành Giáo dục và Đào tạo Đồng Nai đã gây xúc động và tạo ấn tượng mạnh mẽ trong lòng mọi người.

BẰNG LĂNG

Câu chuyện: Lan Hương, một tấm gương về nghị lực của cô giáo Ma Thị Vũ Diệp trong cuộc thi kể chuyện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” của ngành Giáo dục và Đào tạo Đồng Nai đã gây xúc động và tạo ấn tượng mạnh mẽ trong lòng mọi người. Về xã Xuân Tây, nói đến gia đình em Nguyễn Thị Lan Hương, ai cũng biết đến và tỏ lòng ngưỡng mộ. Năm học vừa qua, Hương học lớp 12C14, trường THPT Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ. Em là chị của gia đình có 4 chị em gái, mồ côi cả cha lẫn mẹ, tự đùm bọc lẫn nhau. Lan Hương, vừa là chị, vừa thay cha mẹ chăm sóc 3 em.

Cha mẹ em đều là nông dân nghèo, vì cuộc sống quá khó khăn ở vùng quê Tây Nguyên nên đã đưa các con về xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ sinh sống để có sự trợ giúp của bà con nội, ngoại. Lúc đó năm 2011, Hương mới học lớp 6, các em còn nhỏ dại. Nhưng sóng gió bỗng ập đến gia đình khi mẹ em mắc căn bệnh ung thư giai đoạn cuối. Bao nhiêu tiền bạc chắt chiu của gia đình và vay mượn thêm vẫn không giữ lại được người mẹ thân yêu. Mẹ qua đời khi Hương mới học lớp 8. Nhờ sự giúp đỡ của anh em, bạn bè, cha con em đã có được một ngôi nhà cấp 4 ổn định trên mảnh đất 200m2 ở xã Xuân Tây. Vì quá vất vả, thiếu thốn cả vật chất lẫn tinh thần, bố em đau yếu liên miên, đến tháng 6 năm 2016 thì cũng ra đi theo mẹ. Bỗng chốc, 4 cô con gái nhỏ mồ côi cha mẹ, bơ vơ trong căn nhà nhỏ. Nỗi đau chồng chất nhưng Lan Hương đã không gục ngã mà trở thành trụ cột gia đình. Em khẳng định, là chị cả phải làm chỗ dựa tinh thần cho các em. Vì vậy Hương vừa đi học, quán xuyến gia đình, thay cha mẹ bảo ban, dạy dỗ các em, vừa kiếm việc làm thêm để có thu nhập. Ngoài giờ học, em đi giúp việc nhà, nhận trứng cút về nhà bóc vỏ, phụ việc quán nước vào buổi tối… Em làm việc miệt mài nhưng không quên việc học. Thầy cô đánh giá em là một học sinh chăm ngoan, học khá, giỏi, hoạt động phong trào tốt, những suất học bổng đã dành cho em từ những kết quả đạt được hàng năm. Giáo viên chủ nhiệm hiểu hoàn cảnh của em đã miễn cho em những buổi lao động tập thể nhưng em vẫn cố gắng tham gia đầy đủ.

Chính quyền và các ban ngành, đoàn thể địa phương thấu hiểu trường hợp của gia đình em nên đã tích cực giúp đỡ. 3 em gái nhỏ của Hương được hưởng chế độ trợ cấp xã hội cho trẻ em mồ côi 405 ngàn đồng/em/tháng; em được nhà nước hỗ trợ chăn nuôi 03 con dê; Đoàn Thanh niên xã hỗ trợ làm chuồng dê trị giá hơn một triệu đồng… Vừa qua, Hội Khuyến học tỉnh đã đến địa phương và gia đình Lan Hương tìm hiểu thực tế với mong muốn vận động hỗ trợ và góp phần tuyên truyền nhân rộng điển hình. Dịp này, được nghe em bày tỏ niềm vui “3 em gái của em đều chăm ngoan, học tập tốt, biết giúp đỡ chị việc nhà”. Căn nhà nhỏ tuy không có đồ đạc gì quý giá nhưng khá gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ; 4 cô gái đều khỏe mạnh, xinh xắn, đáng yêu. Đặc biệt trên tường nhà treo nhiều Giấy khen hàng năm của 4 chị em như nhắc nhở các em luôn cố gắng vươn lên về mọi mặt.

Năm nay, Lan Hương bước vào tuổi 18, đã học xong chương trình lớp 12. Trước nhiều lựa chọn cho tương lai cuộc đời mình, em đã chọn con đường vừa học tập, vừa có điều kiện để giúp đỡ các em tiếp tục học tập, hướng về các em, gia đình, miền quê mình đang sinh sống. Vì vậy em quyết định không thi vào Đại học mà thi vào trường Cao đẳng Sài Gòn - Gia Định, quận Gò Vấp, chuyên ngành Thú y. Mong muốn của em, học 3 năm sẽ về quê làm việc, mở quầy thuốc chuyên ngành để phục vụ bà con, đồng thời gần gũi, chăm sóc, tiếp tục giúp các em học lên Đại học. Khi tôi viết bài này thì Lan Hương đã nhập học được hơn một tháng rồi, các em của em cũng sắp vào năm học mới. Đi học xa nhà, lo lắng nhất của em là căn nhà thiếu vắng người chị. Tuy nhiên em cũng đã sắp xếp gia đình ổn định, nhờ bà con, anh em trông nom các em. Hương ở chung phòng trọ với 2 chị họ hàng đang đi làm để bớt chi phí. Em cũng nghĩ đến việc tìm việc làm thêm phù hợp khả năng để trang trải việc học, ăn ở của bản thân và gửi tiền về giúp các em ăn học. Hương tâm sự, nguồn thu nhập của gia đình em hiện nay chủ yếu là từ trợ cấp xã hội. Ngoài ra, các em của em cũng nhận lột mít để có thêm chút ít tiền sinh hoạt hàng ngày. Các tấm lòng hảo tâm biết đến trường hợp gia đình em cũng gửi kinh phí hỗ trợ. Em luôn trân trọng và biết ơn các cô chú.

Nguyễn Thị Lan Hương, người chị như mẹ hiền đang nỗ lực thực hiện ước mơ trước bao khó khăn chồng chất: một tháng có ít nhất hơn 2 triệu đồng cho việc học của em ở Sài Gòn đắt đỏ; 3 đứa em ở quê nhà đang tuổi ăn, tuổi học cũng cần một khoản chi phí khá lớn… Tuy vậy, Lan Hương không nản chí vì em biết bên cạnh mình còn có nhiều tấm lòng luôn giúp đỡ những người có ý chí vươn lên. Em sẽ vượt qua mọi khó khăn để đạt được ước mơ, có nghề nghiệp ổn định, chăm sóc các em trở thành người có ích cho xã hội, thỏa lòng cha mẹ ở suối vàng.

Xin chúc cho Nguyễn Thị Lan Hương, cô gái giàu nghị lực luôn đạt được những thành quả trên con đường hướng đến tương lai, mãi xứng đáng là tấm gương tiêu biểu về khuyến học và luôn là “Chị như mẹ hiền” của các em. Tin tưởng gia đình 4 cô bé mồ côi sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các tấm lòng hảo tâm gần xa.

Nguồn:  Tờ tin Giáo dục và Khuyến học Đồng Nai

File đính kèm

Guong vuot kho cua em Nguyen Thi Lan Huong Download