HỒ MINH THƯ: NGHỊ LỰC CỦA MỘT HỌC SINH KHUYẾT TẬT

Từ năm học lớp 4 đến nay, đã hơn 10 năm qua mang trong mình chứng bệnh viêm đa khớp mạn tính, có những khi trở trời bệnh phát triển nặng, Hồ Minh Thư đau nhức toàn thân, cứng khớp sưng phù cả người không đi lại được phải nghỉ học cả tháng trời

 

                                                                                                                  Nguyễn Thị Lái
                                                                                                        (PCT HỘI HKH Tx.Long Khánh)

Từ năm học lớp 4 đến nay, đã hơn 10 năm qua mang trong mình chứng bệnh viêm đa khớp mạn tính, có những khi trở trời bệnh phát triển nặng, Hồ Minh Thư đau nhức toàn thân, cứng khớp sưng phù cả người không đi lại được phải nghỉ học cả tháng trời, song với tinh thần cầu tiến, khát khao học tập, em vẫn quyết tâm kiên trì không bỏ học. Năm 2017, Minh Thư đỗ vào trường Đại học Khoa học tự nhiên thành phố Hồ Chí Minh với sự khâm phục ý chí vượt khó của bao người.

Trước đây gia đình Minh Thư thuộc diện hộ nghèo của ấp Núi Tung, xã Suối Tre, thị xã Long Khánh, Minh Thư chia sẻ: Em rất thương mẹ đơn thân một mình vất vả cực khổ nuôi 4 chị em ăn học. Cha mẹ em đã ly hôn lâu lắm rồi từ năm 2008. Ròng rã suốt 10 năm trời mẹ đã quen dần với bệnh tình của em, thường chăm sóc đưa em về bệnh viện Nhi đồng, bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị bệnh viêm đa khớp mạn tính. Mẹ luôn sát cánh cùng con khi vui buồn, khi hoạn nạn.

Em Hồ Minh Thư

Ngôi nhà xập xệ, dột nát, mỗi cơn mưa ngập nước ẩm thấp khiến Thư ngày càng bệnh nặng hơn. Gia đình rơi vào cảnh khốn khó vì chi phí điều trị bệnh rất cao, mẹ em lại phải đưa con đi các bệnh viện tuyến trên điều trị nên thu nhập kinh tế gia đình ngày càng không ổn định. Bị bệnh có khi phải nghỉ học cả tháng trời, song Minh Thư vẫn luôn kiên trì học tập, mượn bài vở bạn bè về ôn tập. Em đạt học sinh giỏi hầu hết các năm học Tiểu học, Trung học cơ sở và đạt học sinh tiên tiến 3 năm THPT. Thầy cô, bạn bè, xóm làng đều rất yêu quí ý chí vượt khó của em. Năm lớp 8 chi phí điều trị thuốc sinh học chữa viêm đa khớp lên đến 17 triệu đồng/tháng, Ban Giám hiệu trường THCS Lê Quí Đôn đã vận động mạnh thường quân ủng hộ em 93 triệu đồng.

Gắn bó với các hoạt động địa phương, bà Phương Nga - Chi hội trưởng Chi hội khuyến học ấp Núi Tung, xã Suối Tre, Trưởng ban công tác mặt trận ấp đồng thời cũng là tổ trưởng tổ vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội thị xã Long Khánh đã tận tình hướng dẫn giới thiệu chị Tuyết Nhung (mẹ Minh Thư) vay 12 triệu đồng để tạm thời nâng cấp, sửa chữa nhà. Sau đó, giúp đỡ tiếp tục vay 50 triệu đồng để mướn sạp buôn bán áo quần trẻ em ngoài chợ Long Khánh, vay vốn sinh viên cho con gái lớn Hồ Minh Tâm vào Đại học. Và rồi cứ đến cuối năm, chị phải vay nóng ở ngoài để trả khoản tiền đã vay của Ngân hàng chính sách, xong sau đó lại tiếp tục làm hồ sơ vay tiếp.

Nhưng rồi một năm sau, Minh Tâm ngậm ngùi rời khỏi giảng đường Đại học để trở về quê nhà phụ mẹ chăm sóc em, phụ buôn bán thay mẹ mỗi đợt mẹ đưa bé Thư về bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Nhi đồng điều trị. Năm 2016, may mắn có nhóm bạn học cũ đến thăm, thương cho bạn lâm vào hoàn cảnh bất hạnh, bạn bè đã cùng góp tiền cho chị Nhung mượn để xây mới lại căn nhà ấm cúng, khang trang hơn; bạn bè mua tặng chị tủ lạnh để trữ thuốc cho bé Thư.

Chị Tuyết Nhung bùi ngùi: Gia đình tôi cám ơn mọi người, bạn bè thân hữu, cám ơn các thầy cô giáo, lãnh đạo địa phương, cán bộ khuyến học từ ấp, xã đến Hội Khuyến học thị xã đã quan tâm tạo điều kiện cho gia đình tôi được vượt khó vươn lên qua cơn tuyệt vọng. Chị tâm sự, đầu năm học nào các con chị cũng được ấp, xã, thị xã tặng học bổng, sách vở. Hàng năm, Hội Khuyến học thị xã còn ân cần đến thăm hỏi, giới thiệu bé Minh Thư về tỉnh nhận học bổng từ 4 triệu đến 5 triệu/năm trong chương trình Tiếp sức học sinh khuyết tật vượt khó đến trường do Hội Khuyến học tỉnh Đồng Nai tổ chức. Đó là nguồn động lực lớn nhất cho mẹ con tôi khắc phục khó khăn vươn lên vui sống, phấn chấn lao động và học tập- Chị nói.

Hiện nay Minh Thư đang học năm thứ nhất, trường Đại học Khoa học tự nhiên, khoa Địa chất; ở Ký túc xá Thủ Đức. Dự định của em sau năm II chọn chuyên ngành Ngọc học, Thạch học, Khoáng sản. Lên Đại học, lịch học dày đặc song em vẫn cố gắng tham gia các hoạt động phong trào xã hội của trường, ước mơ tương lai ra trường có nghề nghiệp ổn định để phụ mẹ trả nợ vay ngân hàng và bè bạn, ước mơ được đóng góp sức mình với xã hội, địa phương; và ước mơ lớn nhất của Minh Thư: đó là ơn trời cho có sức khỏe tốt để thực hiện được những hoài bão của mình.

Đáng quý thay nghị lực của một học sinh khuyết tật! Nay Hồ Minh Thư đã là sinh viên với một tương lai rộng mở. Tin tưởng rằng em sẽ công thành danh toại, sớm thực hiện được mơ ước và hy vọng.

Nguồn: Báo Giáo dục và Khuyến học Đồng Nai

File đính kèm

Ho Minh Thu Download

Thống kê truy cập